thaiindy.org home    about us    contact us    login  

หน้าหลัก
ประเทศไทย
ต่อต้านเสรีนิยมใหม่
สิ่งแวดล้อม
สันติภาพ
รัฐก่อการร้าย
สงครามอิรัก
ภูมิภาค
VDO Clip
In Picture

ภูมิภาค
เหตุการณ์ทั่วไป
เอเซียใต้
เอเซียตะวันออก
เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ยุโรป
สหรัฐ
อัฟริกา
อัฟกานิสถาน
อิหร่าน
ลาติน อเมริกา
ตะวันออกกลาง
ปาเลสไตน์
พม่า

thaiindy banner
thaiindy > ประเทศไทย

ประเทศไทย

สื่อต่างชาติหลายสำนักรายงานเรื่องสถานการณ์การเมืองไทยกับผลพวงจากร่าง พ.ร.บ นิรโทษกรรม

VOA - สืบเนื่องจากความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรผ่านร่างกฎหมายนิรโทษกรรมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จนนำไปสู่การประท้วงในหลายจุดทั่วกรุงเทพฯและต่างจังหวัด วันนี้สื่อต่างชาติชั้นนำหลายสำนัก ได้แก่ WSJ, Forbes และ CNN ได้ตีพิมพ์ความเห็นของคอลัมนิสต์และนักวิเคราะห์เกี่ยวกับสถานการณ์ในเมืองไทยในขณะนี้

สุนัย ผาสุก และ Human Rights Watch - สับสนหรือโกหกเพื่ออภิสิทธิ์?

Asia Provocateur – เมื่อวานนี้ (29 พ.ค. 2556) การพิจารณาคดีการตายของนักข่าวอิตาลีภาพ Fabio Polenghi ที่เกิดขึ้นในระหว่างการสังหารหมู่กรุงเทพฯ 2553 สรุปและพบว่าเขาถูกยิงด้วยกระสุนทหารที่ยิงออกมาจากตำแหน่งที่ครอบครองโดยกองทัพไทย

ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้หลังการเจรจา ดีขึ้นหรือว่าเหมือนเดิม ?

VOA - ผู้สื่อข่าววีโอเอ ลงพื้นที่รายงานจาก จ.นราธิวาส เกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยที่ดำเนินมาต่อเนื่องตั้งแต่ปีพ.ศ.2547มีจำนวนผู้เสียชีวิตรวมกันแล้วมากกว่า 5 พันคน แม้ในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลไทยจะยอมเปิดการเจรจากับผู้แทนกลุ่มก่อความไม่สงบอย่างเปิดเผยเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี แต่ก็ยังไม่เกิดผลที่เป็นรูปธรรมนัก

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ไม่รับคำร้องขอให้เพิกถอนคำสั่งไต่สวนการตาย กรณีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ตากใบ

วันนี้ 8 มิ.ย. 55 เวลา 9.00 น. ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในกรณีญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ตากใบจำนวน 34 คน ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาให้เพิกถอนคำสั่งไต่สวนการตายของศาลจังหวัดสงขลา เนื่องจากเห็นว่า เป็นคำสั่งที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นธรรม ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย และศาลอาญามีคำสั่งไม่รับคำร้อง ผู้ร้องจึงได้อุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญา โดยศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาว่า “ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้ว มีปัญหาต้องวินิจฉัยตามอุทธรณ์ว่า ศาลอาญามีอำนาจพิจารณาคดีนี้หรือไม่ เห็นว่า ศาลจังหวัดสงขลารับคดีไว้และทำการพิจารณาพิพากษาไปแล้ว นางสาวมัสตะกับพวกจึงมายื่นคำร้องต่อศาลอาญา ซึ่งกรณีเช่นนี้ศาลอาญาจึงไม่อาจรับคดีไว้พิจารณาได้อีก เป็นการต้องห้ามตามพระธรรมนูญศาลยุติธรรม พ.ศ. 2535 มาตรา 15 ที่ศาลอาญามีคำสั่งไม่รับคำร้อง ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์ของนางสาวมัสตะ กับพวกรวม 34 คน ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน ”

คำพิพากษาที่สำคัญอย่างยิ่งในคดีที่เกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออก

AHRC - เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2555 ศาลอาญา กรุงเทพฯ ได้อ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 1667/2553 โดย น.ส.จีรนุช เปรมชัยพร ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 น.ส.จีรนุช อายุ 44 ปี เป็นเว็บมาสเตอร์ เว็บไซต์ประชาไท สำนักข่าวอิสระทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งทำหน้าที่เป็นเวทีแลกเปลี่ยนข่าวสารที่สำคัญ รวมทั้งการแลกเปลี่ยนความเห็นและการถกเถียงประเด็นต่าง ๆ ในช่วงกว่าเจ็ดปีที่ผ่านมาในประเทศไทย ข้อกล่าวหาต่อเธอเกิดขึ้นเนื่องจาก การที่เธอถูกกล่าวหาว่า ไม่สามารถลบข้อความที่หมิ่นต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ออกจากเว็บบอร์ดประชาไทได้เร็วเพียงพอ ศาลมีคำพิพากษาว่า น.ส.จีรนุชมีความผิด หนึ่งกระทง จากสิบกระทงตามข้อกล่าวหา และตัดสินจำคุกเป็นเวลาหนึ่งปี และปรับ 30,000 บาท แต่เนื่องจากในทาพิจารณาทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา และไม่ปรากฏว่า จำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงมีเหตุให้ลดโทษจำคุกเหลือเพียงแปดเดือน โทษจำคุกให้รอการลงอาญาไว้ และให้ลดค่าปรับเหลือเพียง 20,000 บาท

กูเกิลแถลง “การคุกคามต่อระบบเศรษฐกิจอินเตอร์เน็ตที่มีศักยภาพของประเทศไทย”

siamintelligence.com - จากการตัดสินคดีของ น.ส.จีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการเว็บประชาไท ที่มีความผิดในฐานะตัวกลางตาม พ.ร.บ.ความผิดทางคอมพิวเตอร์ (รายละเอียดอ่านได้จากบทความ ศาลพิพากษาจีรนุช ผอ.เว็บประชาไท ผิดตามกฎหมาย มาตรา 14, 15) ซึ่งกลายเป็นบรรทัดฐานว่า “ตัวกลาง” ที่ให้บริการต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นเว็บมาสเตอร์ เว็บโฮสติ้ง หรือไอเอสพี มีสิทธิ์โดนความผิดลักษณะเดียวกัน

การเสียชีวิตของคุณปู่อายุ 61 ปีระหว่างการถูกควบคุมตัว หลังถูกจำคุก เพราะถูกกล่าวหาว่า ส่งข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือสี่ฉบับ

คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย (Asian Human Rights Commission: AHRC) ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของ นายอำพล ตั้งนพกุล ซึ่งเสียชีวิตระหว่างอยู่ในเรือนจำ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2555 นายอำพล (หรือที่เรียกในครอบครัวว่า "อากง" และคนทั่วไปรู้จักว่า "อากง SMS") อายุ 61 ปี ถูกศาลตัดสินจำคุกเป็นเวลา 20 ปี เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2554 ในคดีดำหมายเลขที่ 311/2554 ศาลอาญาลงโทษเขาตามความผิดสี่กระทงที่มีต่อมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 เนื่องจากถูกกล่าวหาว่า ส่งข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือสี่ฉบับ ไปให้กับ นายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขานุการส่วนตัวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือทั้งสี่ฉบับ มีเนื้อหาดูหมิ่นพระราชินีและถือเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ความกังวลต่อความล่าช้าในการอ่านคำพิพากษาคดีอาญาต่อนักรณรงค์ด้านเสรีภาพสื่อ

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2555 ศาลอาญา กรุงเทพฯ มีกำหนดอ่านคำพิพากษาในคดีดำหมายเลขที่ 1667/2553 ในความผิดสิบกระทง ที่มีต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 จำเลยในคดีนี้ คือ น.ส.จีรนุช เปรมชัยพร อายุ 44 ปี เว็บมาสเตอร์ของหนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท ซึ่งเป็นสื่ออิสระ แต่แทนที่จะมีการอ่านคำพิพากษา เพียง 20 นาที ก่อนจะถึงกำหนดการ ทางเจ้าหน้าที่ศาลแจ้งต่อน.ส.จีรนุชและทนายของเธอว่า ศาลจะมีคำสั่งในอีกหนึ่งเดือนถัดไป โดยศาลให้เหตุผลที่กำกวมเกี่ยวกับการเลื่อนการอ่านคำพิพากษา โดยอ้างว่า เนื่องจากมีพยานเอกสารจำนวนมากที่ต้องอ่าน และไม่สามารถเตรียมคำพิพากษาได้ทันตามเวลาที่กำหนด

มนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติกังวลต่อคดีหมิ่นฯในประเทศไทย

UN OCHR, 9 ธ.ค. 2554 - Ravina Shamdasani รักษาการณ์โฆษกมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ แถลงข่าวต่อสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในบาเรนห์และไทย

เยี่ยมบ้านบัวทองยามน้ำท่วม “เราไม่สนใจถุงยังชีพ แต่ขอตลาดสดใกล้บ้าน”

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ผมได้เดินทางไปเยี่ยมเพื่อนบ้านและกลุ่มช่วยเหลือตัวเองบ้านบัวทอง การเดินทางใช้ระยะยาวนานและยากลำบาก แต่กลุ่มนี้ได้ปิดตัวเองเนื่องจากไม่สามารถซื้ออาหารสดมาทำอาหารได้ บรรยากาศทั่วไปประชาชนย่านบางใหญ่และบางบัวทองมีความพยายามพึ่งตัวเองและไม่สนใจถุงยังชีพ

ดูเพิ่มเติม>>>


ข่าวล่าสุด
> การประท้วงใน 263 เมืองทั่วโลกครบ 2 เดือนในคุกของ Arctic 30
> ผู้ก่อมลพิษจะไม่จ่าย: สหรัฐหลีกเลี่ยงความยุติธรรมสภาพภูมิอากาศในการเจรจาที่สหประชาชาติ
> โป๊ปฟรานซิส เสรีนิยมเกินไป สำหรับ ความศักดิ์สิทธิ์ของเธอ - Sarah Palin
> Assad น่าจะยังอยู่ในอำนาจ กบฏหลายฝ่ายยอมรับ
> สื่อต่างชาติหลายสำนักรายงานเรื่องสถานการณ์การเมืองไทยกับผลพวงจากร่าง พ.ร.บ นิรโทษกรรม
> ประท้วงกองไฟรัดเข็มขัด (Bonfire of Austerity) ทั่วสหราชอาณาจักร
> ฟิลิปปินส์หวังว่าจะสามารถหาทางพัฒนาแหล่งทรัพยากรพลังงานร่วมกับจีนได้ในทะเลจีนใต้
> การแฮ็ค “พื้นที่เติบโต” ของ NSA: Times บอก
> ตำรวจบาห์เรนบุกนิทรรศการ “ลุกขึ้นสู้”
> ในสเปน เพียงหนึ่งเดือน NSA รวบรวมการโทร 60 ล้านสาย

   

thaiindy.org: about us privacy contact us