thaiindy.org home    about us    contact us    login  

หน้าหลัก
ประเทศไทย
ต่อต้านเสรีนิยมใหม่
สิ่งแวดล้อม
สันติภาพ
รัฐก่อการร้าย
สงครามอิรัก
ภูมิภาค
VDO Clip
In Picture

ภูมิภาค
เหตุการณ์ทั่วไป
เอเซียใต้
เอเซียตะวันออก
เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ยุโรป
สหรัฐ
อัฟริกา
อัฟกานิสถาน
อิหร่าน
ลาติน อเมริกา
ตะวันออกกลาง
ปาเลสไตน์
พม่า

thaiindy banner
thaiindy > ภูมิภาค

ภูมิภาค

เหตุการณ์ทั่วไป
เอเซียใต้
เอเซียตะวันออก
เอเซียตะวันออกเฉียงใต้
ยุโรป
สหรัฐ
อัฟริกา
อัฟกานิสถาน
อิหร่าน
ลาติน อเมริกา
ตะวันออกกลาง
ปาเลสไตน์
พม่า
เหตุการณ์ทั่วไป

การกลับมาของ CISPA: คุณานุปการของความปลอดภัยไซเบอร์หรือภัยคุกคามความเป็นส่วนตัว? (1 มี.ค. 2556)
Computerworld – กลุ่มรณรงค์ด้านสิทธิและผู้ปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยยังคงอยู่บนปลายตรงข้ามของสเปกตรัมบนข้อดีของการแบ่งปันข้อมูลที่หมายถึงการปรับปรุงการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

Assange แห่ง Wikileaks จะลงแข่งชิงที่นั่งวุฒิสมาชิกออสเตรเลีย (17 มี.ค. 2555)
Common Dreams, 17 มี.ค. 2555 - Julian Assange ผู้ก่อตั้ง Wikileaks ตัดสินใจลงแข่งขันชิงที่นั่งวุฒิสมาชิกออสเตรเลียในปีหน้า

แฮ็กเกอร์โจมตีเว็บ ตอบโต้การจับกุมตัวผู้นำ Lulzsec (8 มี.ค. 2555)
ประชาไท - กลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า Antisec โจมตีแพนด้าแล็บเว็บขายผลิตภัณฑ์ต้านมัลแวร์ เขียนข้อความแสดงการสนับสนุน Lulzsec หลังจากที่เอฟบีไอจับกุมตัวผู้นำกลุ่มนี้ อ้างบริษัทของแพนด้าแล็บให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

เอเซียใต้

ร่วมลงชื่อเพื่อความหวังของ "มาลาลา" (16 ต.ค. 2555)
avaaz - มาลาลา ยูซาฟไซ อุทิศวัยเด็กของเธอเพื่อให้เด็กหญิงแบบเธอได้รับการศึกษาในปากีสถาน ขณะที่ เธอนอนรักษาในโรงพยาบาล เหยื่อของมือปืนตอลิบัน โปรดช่วยให้ฝันของเธอเป็นจริง

เหมาอิสต์อินเดียวางระเบิดสังหารตำรวจ 15 นาย (27 มี.ค. 2555)
BBC, 27 มี.ค. 2555 – ทางการอินเดียรายงานว่า เกิดระเบิดจากทุ่นระเบิดในรัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย สังหารตำรวจอย่างน้อย 15 นาย

ผู้นำเนปาลขัดแย้งการรวมเข้ากองทัพของกลุ่มเหมาอิสต์ (1 ธ.ค. 2554)
BBC, 1ธ.ค. 2554 – ฝ่ายค้านหลักของเนปาลปฏิเสธคำร้องโดยนายกรัฐมนตรีให้อนุญาตอดีตกบฏเข้าสู่กองทัพ

เอเซียตะวันออก

เพื่อนบ้านในเอเชียกังวลหลังการกลับมาของผู้กระหายสงครามจากการเลือกตั้งญี่ปุ่น (16 ธ.ค. 2555)
The Independent, 16 ธ.ค. 2555 - พรรคเสรีประชาธิปไตยญี่ปุ่น (LDP) ชนะเลือกตั้งกลับมาโดดเด่น หลังจากสามปีที่ถูกทิ้งจากอำนาจและการสูญเสียพลังทางการเมืองบางส่วน ในชัยชนะที่มีผลกระทบที่อาจเกิดเป็นลางไม่ดีสำหรับส่วนที่เหลือของเอเชีย

ชาวญี่ปุ่น 200,000 คนต่อต้านโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ (29 มิ.ย. 2555)
Common Dreams, 29 มิ.ย. 2555 – ผู้ประท้วงนับแสนคนรวมตัวหน้าประตูบ้านพักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น Yoshihiko Noda เมื่อวันศุกร์ จัดแถวยาวบนถนนใจกลางโตเกียวเพื่อแสดงออกการต่อต้านสำหรับเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์ใหม่ในประเทศ

การปะทะนองเลือดและสิ้นหวังรุนแรงมากขึ้นในทิเบต (28 ม.ค. 2555)
AP, 28 ม.ค. 2554 – มีการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงชาวทิเบตกับตำรวจสามครั้งทางตะวันตกของจีนในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ชาวทิเบตตายหลายคนและบาดเจ็บหลายสิบคน ที่เป็นเครื่องหมายการเพิ่มขึ้นของขบวนการประท้วงที่ได้แสดงออกมาหลายเดือนส่วนใหญ่ผ่านการเผาตัวตายเพื่อประท้วง

เอเซียตะวันออกเฉียงใต้

แถลงการณ์ร่วม ASEAN ยังหาแนวทางแก้ไขความขัดแย้งทะเลจีนใต้ จีนยืนยันทวิภาคี (11 ต.ค. 2556)
VOA - การประชุมสุดยอดของประเทศในเอเชียตะวันออก (East Asia Summit) ที่ประเทศบรูไนเสร็จสิ้นลงแล้ว และแถลงการณ์ร่วมระหว่างจีนกับชาติภาคี ASEAN ที่มีออกมา ให้คำมั่นว่า จะร่วมมือทำงานกันต่อไป เพื่อให้ได้ระเบียบปฏิบัติ หรือ Code of Conduct สำหรับทะเลจีนตอนใต้ ซึ่งจีนและภาคีอาเซียนหลายประเทศอ้างสิทธิทับซ้อนกันอยู่

นักวิเคราะห์เชื่อว่าการที่โอบาม่าพลาดการประชุมเอเปกและอาเซียน จะส่งผลต่อนโยบายสหรัฐฯที่มีเอเชียเป็นศูนย์กลาง (Asia Pivot) (11 ต.ค. 2556)
VOA - การที่ปธน.บารัค โอบาม่า พลาดการประชุมเอเปกและการประชุมประจำปีของสมาคมอาเซียน แสดงให้เห็นว่า ปธน.โอบาม่าไม่สามารถทำตามสิ่งที่ตนให้สัญญาไว้เมื่อช่วงต้นปีได้ นั่นคือการเป็นผู้นำในการผลักดันให้เกิด Code of Conduct หรือระเบียบปฏิบัติว่าด้วยเรื่องทะเลจีนใต้ เพื่อแก้ไขข้อพิพาทระหว่างจีนกับประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียนบางประเทศ

พรรคฝ่ายค้านกัมพูชายืนยันไม่เข้าร่วมในการเปิดรัฐสภาที่กรุงพนมเปญในสัปดาห์หน้าเพื่อคว่ำบาตรผลการเลือกตั้ง (19 ก.ย. 2556)
VOA - พรรคฝ่ายค้านกัมพูชาประกาศว่าจะไม่เข้าร่วมในกำหนดการเปิดรัฐสภาที่กรุงพนมเปญในสัปดาห์หน้า แม้ว่ากษัตริย์นโรดม สีหมุนี ทรงมีพระราชสาส์นขอให้พรรคฝ่ายค้านยุติมาตรการคว่ำบาตรผลการเลือกตั้ง เพื่อความเป็นเอกภาพของกัมพูชา

ยุโรป

Transparency International เปิดเผยว่าศรัทธาในรัฐบาลยุโรปตกต่ำท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ (7 ส.ค. 2556)
VOA - หน่วยงานติดตามปัญหาคอร์รัปชั่น Transparency International ทำการสำรวจคนใน 107 ประเทศและพบว่าศรัทธาในรัฐบาลยุโรปตกต่ำท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ

ทางการเยอรมันเตือน ‘การปฏิวัติ’ ทันที ถ้าสหภาพยุโรปปรับเป็นแบบสหรัฐ (29 พ.ค. 2556)
Common Dreams - รัฐมนตรีคลังเยอรมัน Wolfgang Schäuble เรียกร้องให้ยึดมั่นในรูปแบบการจัดสวัสดิการของยุโรป ยุโรปจะต้องไม่ลดการจัดสวัสดิการในแบบที่มาตรฐานสหรัฐอเมริกาโปรดปรานหรืออาจจะจุดประกายการปฏิวัติ “ในวันพรุ่งนี้ไม่ได้ แต่ในวันเดียวกัน” รัฐมนตรีคลังเยอรมันเตือนเมื่อวันอังคาร

หลายแสนคนทั่วฝรั่งเศสบอก Hollande: “กลับไปทางซ้าย” (5 พ.ค. 2556)
Common Dreams – คนนับแสนเดินขบวนทั่วประเทศฝรั่งเศสเพื่อประท้วง “ทิศทางที่ผิด” ของผู้นำสังคมนิยม ถึงแม้ว่า มีการประเมินเสมอโดยความก้าวหน้าแท้จริงในประเทศฝรั่งเศสคือฝ่ายกลางทางการเมือง แต่ชัยชนะของประธานาธิบดี Francois Hollande หนึ่งปีที่ผ่านมาเป็นการฉลองขนาดใหญ่สำหรับการเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายของประเทศ

สหรัฐ

เด็กในโรงเรียนรัฐบาลสหรัฐไม่ถูกบังคับให้ย่อเข่าลงต่อหน้าครูใหญ่อีกต่อไปแล้ว (22 ส.ค. 2556)
Daily Caller - รัฐธรรมนูญของประเทศสหรัฐอเมริกามาตราที่ 1 ไม่อนุญาติให้มีการมอบตำแหน่งอำมาตย์ชนชั้นสูง (Nobility) ให้กับบุคคลใดๆ ภายในประเทศ มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจเป็นอย่างยิ่งที่เห็น ครูเดน่า คาร์เตอร์ (Dana Carter) ซึ่งเป็นครูใหญ่คนใหม่ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของโรงเรียนประถมศึกษาคาลิเมซ่า (Calimesa Elementary School) ในเขตทางภาคใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ที่เรียกว่าอินแลนด์ เอมไพร์ (Inland Empire – อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเมือง Los Angeles มีชื่อเรียกกันว่า ไอ.อี. (I.E)) นั้น คงจะพลาดต่อการได้อ่านบันทึกความจำเกี่ยวกับเอกสารที่มีอายุ 226 ปีชิ้นนี้

การต่อสู้เพื่อ 15 เติบโต: คนงานอาหารจานด่วนสไตร์คใน Detroit (10 พ.ค. 2556)
Common Dreams – คนงานหลายร้อยคนเดินออกงานเมื่อวันศุกร์ ในการกระทำล่าสุดประณามค่าแรงต่ำ เป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่สัญญาณว่าจะเลิกล้ม นี่อาจจะนัดหยุดงานใหญ่ที่สุดของคนงานอาหารจานด่วนหลายร้อยใน Detroit ได้เดินออกจากงานของพวกเขาเมื่อวันศุกร์ที่สะท้อนถึงการเดินขบวนที่เรียกร้องจนได้ยินทั่วประเทศว่าคนงานสมควรจะได้รับค่าจ้าง 15 เหเรียญต่อชั่วโมงและสิทธิในการก่อตั้งสหภาพแรงงานโดยไม่ถูกขัดขวาง

“ไม่ฟ้อง” Goldman Sachs – เฟดบอก (10 ส.ค. 2555)
Common Dreams, 10 ส.ค. 2555 – ในคดีที่เป็นตัวอย่างที่บริษัทการเงินใหญ่ที่สุดของวอลสตรีทได้รับการคุ้มกันจากการฟ้องร้องสำหรับบทบาทของพวกเขาในวิกฤติการณ์เงินปี 2551 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศเมื่อวันพฤหัสว่า ไม่มีการฟ้องร้องต่อ Goldman Sachs สำหรับในการเติมเชื้อการพังทลายของ sub-prime

อัฟริกา

ซูดาน-เซาท์ซูดาน บรรลุข้อตกลงน้ำมัน (27 ก.ย. 2555)
ผู้นำซูดานและเซาท์ซูดาน บรรลุข้อตกลง ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงบริเวณชายแดนและผลประโยชน์น้ำมัน ซึ่งจะอนุญาตให้เซาท์ซูดานสามารถขนส่งน้ำมันผ่านทางประเทศซูดานได้อีกครั้ง

รณรงค์ จี้ "การไฟฟ้าซิมบับเว" ยุติสั่งพักงาน 135 แกนนำสหภาพฯ (23 ส.ค. 2555)
IndustriALL Global Union สหภาพแรงงานในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ พลังงานและการผลิต ซึ่งมีสมาชิกกว่า 50 ล้านคนจาก 140 ประเทศทั่วโลก ร่วมกับ LabourStart หนึ่งในเว็บไซต์ให้บริการข่าวสารการเคลื่อนไหวของสหภาพแรงงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก รณรงค์ระดับสากลขอให้ผู้อ่านทั่วโลก ส่งจดหมายถึงผู้ว่าการการไฟฟ้า ZESA ซิมบับเว Mr J. Chifamba ผ่านเว็บ LabourStart campaign ให้ยุติการสั่งพักงานแกนนำสหภาพแรงงานไฟฟ้าซิมบับเว (ZEWU) 135 คนโดยไม่มีกำหนดและไม่จ่ายค่าจ้างและสวัสดิการ เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดสิทธิแรงงาน

รัฐประหารมาลีเป็นผลต่อเนื่องจากสงครามกลางเมืองลิเบีย (22 มี.ค. 2555)
Antiwar, 22 มี.ค. 2554 – ทหารกบฏโค่นล้มรัฐบาลเลือกตั้งประชาธิปไตยในมาลี หลังจากกบฏ Tuareg ในภาคเหนือกลับบ้านจากการรับจ้างรบให้กับผู้นำลิเบียมูอัมมา กัดดาฟี ที่ถูกโค่นล้ม

อัฟกานิสถาน

รัฐมนตรีกลาโหม Panetta และนายพล Dempsey: ‘เราไม่ได้ออกจากอัฟกานิสถานในปี 2557’ (3 ก.พ. 2556)
Common Dreams, 3 ก.พ. 2556 – รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ Leon Panetta และนายพล Martin Dempsey พบกับสื่อเมื่อวันอาทิตย์ พวกเขานำข้อความร่วมออกมาว่า สหรัฐจะไม่ออกจากอัฟกานิสถานในปี 2557

โอบามาชี้นำผิดพลาดในอัฟกานิสถานกับการอ้างชัยชนะและสัญญาถอนทหาร (5 พ.ค. 2555)
antiwar.com, 5 พ.ค. 2555 - ในการพูดประจำสัปดาห์ ประธานาธิบดีโฮบามาสัญญาถอนทหารภายในปี 2557 และเริ่มต้นเสียเงินเปล่าที่นี่ แทนที่จะสิ้นสุดในอัฟกานิสถาน

ชาวอเมริกา 62% ต้องการให้ตัดลดทหารในอัฟกานิสถานทันที (4 ต.ค. 2554)
antiwar.com, 4 ต.ค. 2554 – ผลสำรวจของ CBS News ต่อความรู้สึกสาธารณะกับสงครามอัฟกานิสถาน ซึ่งกำลังจะครบรอบ 10 ปี แสดงถึงชัยชนะของฝ่ายค้านในด้านจำนวนแนวรบ ด้วยความต้องการส่วนใหญ่แข็งแกร่งที่ให้ตัดลงทหารทันทีและชัยชนะของเสียงส่วนใหญ่คัดค้านต่อการมีส่วนในความขัดแย้งนี้ต่อไป

อิหร่าน

รายงาน: อิหร่านจะปิดโรงงานเสริมสมรรถภาพยูเรเนียมเพื่อยุติการคว่ำบาตร (16 ก.ย. 2556)
Antiwar - ตามรายงานหนังสือพิมพ์ Der Spiegel เยอรมัน ประธานาธิบดีอิหร่าน Hassan Rohani ได้เตรียมที่จะเสนอข้อตกลงในประเด็นที่เขาปิด โรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียม Fordow ในการตอบแทนสำหรับการประชาคมระหว่างประเทศยุติการแทรกแซงพวกเขา

ผู้เชี่ยวชาญ: อิสราเอลไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จะโจมตีอิหร่าน (29 มี.ค. 2556)
Ynet News - บิดาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน “พูดได้ว่าไม่มีวิธีออกเงื่อนตายในปัจจุบันระหว่างมหาอำนาจตะวันตก, สาธารณรัฐอิสลาม” พูดอีกว่าทั้งสหรัฐและอิสราเอลไม่อยู่ในตำแหน่งที่จะโจมตี

อังกฤษคัดค้านการโจมตีทางทหารกับอิหร่าน “ในเวลานี้” (26 ต.ค. 2555)
Times of Israel, 26 ต.ค. 2555 – โฆษกของ คาเมรอน รัฐบาลอังกฤษต้องการให้การแทรกแซงทำงานและการเข้าร่วมทางการทูตกับเตหะราน

ลาติน อเมริกา

นโยบายขึ้นค่าโดยสารกลายเป็นสัญญาณปลุกให้ชาวบราซิลลุกขึ้นประท้วงรัฐบาล (21 มิ.ย. 2556)
VOA - การประท้วงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในบราซิลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีจุดเริ่มต้นมาจากความไม่พอใจของประชาชนต่อค่าโดยสารรถประจำทางและรถไฟใต้ดิน และได้ลุกลามไปเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาลบราซิลที่เพิกเฉยต่อบริการสาธารณะและความเป็นอยู่ของประชาชน แต่กลับทุ่มเงินลงทุนมหาศาลในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 และกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 รวมทั้งฟุตบอล Confederations Cup ที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้

อาร์เจนตินาเรียกร้องสหประชาชาติปฏิเสธการลงประชามติหมู่เกาะฟอล์คแลนด์ (25 มี.ค. 2556)
Telegraph – อาร์เจนตินาเรียกร้องสหประชาชาติให้ปฏิเสธการลงประชามติหมู่เกาะฟอล์คแลนด์ เมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศของอาร์เจนตินาไปพบกับ บันคีมูน เลขาธิการสหประชาชาติในสัปดาห์นี้

50,000 คนเดินขบวนเพื่อการศึกษาในชิลี (26 เม.ย. 2555)
Common Dreams, 26 เม.ย. 2555 – นักศึกษาชิลีหลายหมื่นคนเดินขบวนเมื่อวันพุธ ในการรณรงค์ต่อเนื่องเรียกร้องให้จัดการศึกษาฟรีและดีกว่า

ตะวันออกกลาง

สหรัฐมีเครื่องมือทางทหารมากมายในตะวันออกกลางที่อาจใช้ได้หากประธานาธิบดีโอบามาตัดสินใจโจมตีซีเรีย (28 ส.ค. 2556)
VOA - สหรัฐมีเครื่องมือทางทหารมากมายในตะวันออกกลางและบริเวณใกล้เคียงที่อาจใช้ได้หากประธานาธิบดี Barack Obama ตัดสินใจโจมตีซีเรีย ภายหลังจากถ้อยแถลงของรัฐมนตรีต่างประเทศ John Kerry ที่ตำหนิรัฐบาลซีเรียอย่างรุนแรงเรื่องการใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนจำนวนมากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

กองทัพเรือสหรัฐเคลื่อนกำลังเข้าใกล้ซีเรียขณะรอการตรวจสอบว่ารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีสังหารประชาชนจริงหรือไม่ (26 ส.ค. 2556)
VOA - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ Chuck Hagel ระบุว่าเวลานี้กองทัพสหรัฐพร้อมแล้วที่จะปฏิบัติตามทันทีที่ปธน.Barack Obama มีคำสั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่อข้อกล่าวหาที่ว่า กองกำลังรัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีในการสังหารประชาชนหลายร้อยคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วบริเวณชานกรุงดามัสคัส

สหรัฐจะเปลี่ยนไปสู่การปกป้องนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในบาห์เรนหรือยัง? (14 ส.ค. 2556)
Common Dreams – การเดินขบวนไปที่สถานทูตสหรัฐ ในราชอาณาจักรขนาดเล็กของอ่าวกำลังส่งเสียงร้องขอการสนับสนุน แต่โอบามาจะฟังหรือ?

ปาเลสไตน์

รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ: อิสราเอลสูญเสียการสนับสนุนเพราะการตั้งถิ่นฐานชาวยิว (24 พ.ค. 2556)
Antiwar - เตือนนโยบายการขยายนิคมชาวยิวเป็นต้นทุนการหนุนหลังของสหภาพยุโรป การเยือนอิสราเอลของรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ William Hague บางทีอาจจะความอึดอัดมากกว่าการโฆษณาในขั้นต้น เพียงสองวันหลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุทธศาสตร์อิสราเอล Yuval Steinitz กล่าวหาว่า สหราชอาณาจักรเป็น “พวกต่อต้านชาวยิว”

Stephen Hawking นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังร่วมคว่ำบาตรอิสราเอลทางวิชาการ (8 พ.ค. 2556)
Common Dreams – ข้อสังเกตว่า Stephen Hawking นักฟิสิกส์อังกฤษได้เข้าร่วมการคว่ำบาตรทางวิชาการระหว่างประเทศโดยปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการประชุมทางวิชาการในอิสราเอล ด้วยการอ้างความกังวลของเขาสำหรับการดุแลสุขภาพชาวปาเลสไตน์และการประกอบอาชีพอย่างต่อเนื่องของที่ดินของตนของประเทศนี้

ชาวอิสราเอล “บริจาค” โหวตให้ชาวปาเลสไตน์ในการประท้วง (20 ม.ค. 2556)
Common Dreams, 20 ม.ค. 2556 - ในการเคลื่อนไหวอารยะขัดขืนทางเทคโนโลยีชาวอิสราเอลหลายพันคนกำลังบริจาคสิทธิของพวกเขาที่จะลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งรัฐสภาที่จะเกิดขึ้นให้กับ ประเทศปาเลสไตน์ ชาติเพื่อนบ้านของพวกเขาผ่าน Facebook

พม่า

Ma Thida: ฉันเขียนเพียงเพื่อเป็น “พลเมืองดี” (5 ม.ค. 2556)
Irrawaddy, 5 ม.ค. 2556 - ระหว่างช่วงการสอบปากคำในเรือนจำ Insein ย่างกุ้งในปี 2538 เจ้าหน้าที่ข่าวกรองทางทหารถามผู้หญิงอายุ 29 ปีนั่งอยู่ในด้านหน้าของเขากับสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจทางการเมืองของเธอ

ออง ซาน สุจีกล่าวว่าการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองในพม่าจะยั่งยืนได้ต่อเมื่อทหารให้ความผูกพันด้วยอย่างเต็มที่เท่านั้น (19 ก.ย. 2555)
นาง Aung San Suu Kyi ผู้นำฝ่ายค้านของพม่ากำลังอยู่ในระหว่างการเยือนสหรัฐ เธออยู่ที่กรุงวอชิงตันสี่วันแรกของการเยือน และได้ไปเยือน Voice of America รวมทั้งให้ผู้สื่อข่าวของ VOA สัมภาษณ์ด้วย

อียูวางแผนยกเลิกการกีดขวางการค้าสำหรับการส่งออกของพม่า (18 ก.ย. 2555)
BBC, 18 ก.ย. 2555 – สหภาพยุโรปวางแผนยกเลิกการแทรกแซงพม่าในการตอบสนองการปรับปรุงสภาพการทำงานของแรงงานพม่า

ข่าวล่าสุด
> ‘Stop Watching Us’: Snowden สื่อสารเพื่อสนับสนุนการชุมนุมที่ดีซี
> แท้งก์เก็บน้ำปนเปื้อนหลายพันแท้งก์ที่ Fukushima ล้นออกมาเพราะฝนตกหนัก
> ชิลี: นักศึกษานำคนหลายหมื่นเดินขบวนเพื่อ “การศึกษาของรัฐฟรี”
> เพนตากอน : สหรัฐขายอาวุธกว่า 10,000 ล้านเหรียญให้ ยูเออี และซาอุดีอาระเบีย
> Malala Yousafzai บอกโอบามา ยุติการโจมตีของเครื่องไร้คนขับเพราะเติมเชื้อการก่อการร้ายในปากีสถาน
> แถลงการณ์ร่วม ASEAN ยังหาแนวทางแก้ไขความขัดแย้งทะเลจีนใต้ จีนยืนยันทวิภาคี
> “เดินขบวนต่อต้าน” Monsanto ครั้งที่สองในวันเสาร์
> นักวิเคราะห์เชื่อว่าการที่โอบาม่าพลาดการประชุมเอเปกและอาเซียน จะส่งผลต่อนโยบายสหรัฐฯที่มีเอเชียเป็นศูนย์กลาง (Asia Pivot)
> เครื่องบินลำเลียงใหม่ของกองทัพอากาศสหรัฐ บินตรงเข้าไปในกรุ แต่สั่งซื้อเพิ่ม
> จัดชุมนุมทั่วโลกสำหรับนักเคลื่อนไหว Greenpeace ที่ถูกจับในรัสเซียในข้อหาโจรสลัด

   

thaiindy.org: about us privacy contact us